Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang

Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang

Ngày 20-3, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch (QH) chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án mở rộng phía Tây khu dân cư (KDC) Đất Lành, xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang). Đây là dự án đầu tư xây dựng KDC tập trung mới với quy mô dân số thiết kế 3.500 người nhằm khai thác triệt để quỹ đất của thành phố và ven khu Đất Lành. QH chi tiết được phê duyệt là cơ sở cho việc lập dự án đầu tư và thiết kế đô thị. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Trung Tín tư vấn.

Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang

Dự án mở rộng phía Tây KDC Đất Lành có diện tích 43,8 ha; phía Đông giáp đường số 1 của khu QH dân cư 25 ha, phía Tây giáp đất rẫy, phía Bắc giáp khu QH dân cư 85 ha và đất rẫy, phía Nam giáp núi và đất rẫy. Đất khu vực lập QH nằm trong vùng đất rẫy của dân, có trồng cây ăn quả nhưng năng suất không cao do không chủ động được nguồn nước tưới, không có dân cư và nhà ở. Vì thế, chi phí đền bù không cao, giải tỏa đơn giản. Khu vực này lại gần khu QH dân cư mới đang xây dựng nên được đón một số công trình công cộng phúc lợi, hạ tầng kỹ thuật. Dự án nằm cách trung tâm thành phố không xa, có cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, khu vực này chưa có công trình hạ tầng kỹ thuật như giao thông, hệ thống cấp nước, cấp điện của thành phố; địa chất khu vực lập dự án không đồng nhất, cao độ chênh lệch lớn so với dự án đang xây dựng nên chi phí đầu tư sẽ cao.

Khu vực lập QH có nền ở phía Tây là dãy núi (cây xanh) chắn sau, phía trước là khu đất thấp dần về phía bờ sông Đồng Bò. Khu ở đón gió và nhìn về trung tâm thành phố từ phía Đông và Nam. Không gian kiến trúc xen giữa không gian cây xanh của núi đồi phía Tây thành phố.

Theo thiết kế, các công trình công cộng như khu cây xanh tập trung, nhà đa năng, công viên thể thao, bãi để xe, đất thương mại du lịch, trường học… được bố trí ở giữa khu đất giáp KDC 25 ha, vừa đảm bảo giao thông, sinh hoạt thuận lợi, vừa giữ mối liên hệ trong vùng.

Đây là vị trí trung tâm khu ở, xây dựng từ 2 đến 3 tầng, mật độ xây dựng 20 – 25%. Đất cây xanh tập trung được tận dụng theo địa hình tự nhiên là ngọn đồi phía Bắc và dãy đất giáp dọc khu dân cư 25 ha (ở phía Nam). Ngoài ra, còn một số cây xanh bố trí trong các sân chơi, các ô phố và cây xanh bảo vệ.

Khu ở được tổ chức thành từng cụm, có không gian sinh hoạt chung, tăng tính cộng đồng.

Đất xây dựng nhà ở được QH gồm: Khu nhà liên kế có sân vườn và chia lô xây dựng các biệt thự đơn lập hay song lập, cao 2 – 3 tầng. Theo QH, toàn bộ khu phía Nam bố trí chia lô nhà liên kế có sân vườn (có bố trí tái định cư).

+ Khu nhà liên kế gồm 407 lô, diện tích mỗi lô từ 100 đến 250m2, mật độ xây dựng 60 – 80%. Khu biệt thự được bố trí chạy dài từ giữa khu đất đến giáp ngọn núi phía Bắc, bao gồm nhà ở biệt thự song lập hoặc đơn lập gần các công trình công cộng. Trong đó:

+ Khu vực xây nhà biệt thự song lập nằm giữa khu đất, gồm 92 lô, diện tích 220 – 380m2/lô, mật độ xây dựng 35 – 60%.

+ Khu vực xây biệt thự đơn lập bố trí phía Bắc khu đất, gồm 106 lô, diện tích 400 – 580m2/lô, mật độ xây dựng 35 – 60%. Trong từng lô nhà đều có khoảng sân cây xanh.

Về hạ tầng kỹ thuật, giao thông Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang được xác định có 3 trục chính chạy dài từ đầu đến cuối dự án. Phần đất giáp núi phía Tây không bố trí chia lô mà để trồng cây xanh cách ly và công trình hạ tầng kỹ thuật. Đường Phong Châu hiện nay được xác định là trục giao thông quan trọng liên hệ với các khu chức năng của khu ở. Nguồn nước cấp cho khu thiết kế lấy từ mạng cấp nước thành phố. Toàn bộ KDC được cấp điện bằng hệ thống các đường trung áp 22 kV, hạ áp 0,4 kV và các trạm biến áp phân phối 22/0,4 kV. Hệ thống thông tin liên lạc được đấu nối vào mạng viễn thông của tỉnh. Hệ thống thoát nước mưa hoạt động theo chế độ tự chảy; nước thải sẽ xử lý qua bể tự hoại 3 ngăn (chứa-lắng-lọc) rồi đưa vào hệ thống thoát nước thải riêng bằng hệ thống cống ngầm bê-tông cốt thép.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon back to top

So sánh